ĐẠI SỨ CỘNG ĐỒNG

LÊ THỊ MAI ANH
Chủ tịch điều hành VNPR

Chị Mai Anh hiện đang là Giám đốc Điều hành khu vực Asean của Global PR Hub – Agency tư vấn về truyền thông có trụ sở tại các nước Đông Nam Á. Với hơn 17 năm kinh nghiệm trong mảng truyền thông và quan hệ công chúng. Chị đã từng tư vấn và làm việc với nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước trong các mảng viễn thông, du lịch, khách sạn, F&B, công nghệ và start-up. Ngoài ra, chị còn là Chủ tịch điều hành VNPR - Mạng lưới Quan hệ công chúng Việt Nam đồng thời là tác giả của hai cuốn sách: Your Brand Talks và 60 phút thay đổi chính mình.

Bên cạnh là một nhà quản trị thành công, chị Mai Anh còn là nhà hoạt động xã hội tích cực với dự án nổi bật như: Art for Life. Vậy nên, với vai trò là Đại sứ Cộng đồng của MSD United Way Vietnam, thông qua dự án Đại sứ nước, chị Mai Anh mong muốn lan toả thông điệp về tầm quan trọng của nước sạch và kêu gọi mọi người chung tay để mang nước sạch về cho người dân thôn Tân Thành, tỉnh Sơn La.

Nhập thông tin đăng ký tham gia (có thể bỏ qua)

*Khi bạn điền form thông tin này đồng nghĩa với việc bạn đồng ý cho chúng tôi liên hệ với bạn.

Tới Sơn La vào những ngày đầu đông, khi bắt đầu bước vào mùa khô, chúng tôi theo chân các cán bộ xã về thôn Tân Thành, một trong những thôn đặc biệt khó khăn thuộc xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Xóm với 82 hộ 446 nhân khẩu (226 nam, 220 nữ), 98 trẻ em. Thôn có 28 hộ khó khăn, chiếm 34,1% (18 hộ nghèo và 10 cận nghèo), 100% là người dân tộc H’Mông. Công việc chính của họ là sản xuất nông nghiệp (trồng ngô, sắn, lúa) và chăn nuôi nhỏ lẻ.

Thôn có địa hình không bằng phẳng, chủ yếu là đồi núi, người dân ở đây sinh sống theo thành từng cụm nhỏ. Thôn có công trình nước sinh hoạt tự chảy được nhà nước đầu tư xây dựng vào năm 2007 theo Chương trình 135. Sau hơn 7 năm sử dụng, hiện tại công trình đã xuống cấp, hư hỏng nặng nề: bai đầu nguồn đang bị bùn đất lấn chiếm, 05 bể chứa nước bị nứt vỡ (hiện đang bỏ hoang), đường ống dẫn nước bị nứt vỡ ở nhiều điểm, nhiều đoạn không còn ống,… Điều này khiến cho 33 hộ gia đình với 147 nhân khẩu (68 phụ nữ và 38 trẻ em) không được cung cấp đầy đủ nước để phục vụ đời sống hàng ngày.

Bãi nước đầu nguồn đang bị  bùn đất lấn sang
Bãi nước đầu nguồn đang bị bùn đất lấn sang
Bể giảm áp đang bị bỏ hoang, không còn nước dẫn về bể
Bể giảm áp bị bỏ hoang, không còn nước dẫn về bể

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hiện 147 người dân đang dùng ống nhựa, ống tre dẫn nước từ các mó về để sử dụng. Việc thiếu nước với các gia đình ở đây là thường xuyên nhất, nhất vào mùa khô, để có nước sử dụng nhiều gia đình đã xây bể chứa nước để tích trữ từ mùa mưa. Do sử dụng nguồn nước không đảm bảo, người dân tại thôn Tân Thành (đặc biệt là trẻ em) đã bị mắc các bệnh như đau mắt, sỏi thận,… Theo thống kê của địa phương, tỷ lệ mắc các bệnh trên ở thôn đã tăng trong năm vừa rồi.

Ảnh ống dẫn nước hiện đang bị bỏ hoang
Ảnh ống dẫn nước hiện đang bị bỏ hoang
Người dân vá đường ống nước bị rò gỉ để dẫn nước về
Người dân vá đường ống nước bị rò gỉ để dẫn nước về

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Anh Giàng A Chử – người dân của xóm chia sẻ: “Mùa mưa thì nước thoải mái dùng, chứ mùa khô thì nước chảy nhỏ lắm, phải tích cả ngày may ra mới đủ mà dùng, có khi còn chả đủ. Mà nước mình tự dẫn từ các mó nhỏ này về thì đá vôi nhiều lắm, tắm rửa thì không sao nhưng mà ăn uống thì không ổn, dễ mắc bệnh sỏi thận. Đầu năm nay có 1 người đã phải xuống Hà Nội để tán sỏi thận rồi đó“.

Bể chứa nước tại khu dân cư hiện đang bỏ hoang
Bể chứa nước tại khu dân cư hiện đang bỏ hoang

Có một công trình cung cấp nước sạch ổn định, bền vững là mong ước lớn nhất trong mấy năm qua của 147 người dân tại thôn Tân Thành, họ không phải lo lắng thiếu nước sử dụng và cũng như bớt đi nỗi lo mắc các bệnh khi sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, với điều kiện kinh tế khó khăn của thôn Tân Thành và ngân sách của chính quyền địa phương dành cho việc duy tu, bảo dưỡng công trình còn hạn chế thì không biết đến bao giờ mong ước này mới trở thành hiện thực với họ. 

Để có thể giúp cho 33 hộ tại thôn Tân Thành với 147 người dân (trong đó 68 phụ nữ và 38 trẻ em) được tiếp cận với nước sạch một cách đầy đủ, chúng tôi đề xuất phương án như sau:

  • Duy tu và sửa chữa hệ thống cung cấp nước sinh hoạt cũ: gồm 01 bai nước đầu nguồn, 03 bể giảm áp (mỗi bể 2m3) và 02 bể chứa (mỗi bể 20m3);
  • Lắp đặt đường ống dẫn nước từ đầu nguồn về khu dân cư dài 5000m.

MỤC TIÊU CỦA DỰ ÁN

KẾT QUẢ THỰC HIỆN (2019 - 2022)

Cùng với Mai Anh mang nước sạch về cho người dân thôn Tân Thành!

Quyên góp tại:

TECHCOMBANK VIETCOMBANK MOMO THIENNGUYEN

  

Nội dung chuyển khoản: MA + Họ tên + SĐT + Email

Câu hỏi thường gặp

Mục tiêu của chương trình Đại sứ Nước là xây dựng các công trình nước sạch tại trường học và cộng đồng, nhằm đảm bảo vệ sinh, sức khoẻ cho người dân, đặc biệt là trẻ em tại các khu vực miền núi, nông thôn, khu vực có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam.

  • Huy động nguồn lực và gây quỹ cho việc xây dựng các hệ thống cung cấp nước sạch cho người dân tại các địa bàn có hoàn cảnh khó khăn.
  • Tổ chức truyền thông lưu động, truyền thông mạng xã hội nhằm truyền tải các thông điệp về vai trò của nước sạch, bảo vệ nguồn nước và sức khoẻ người dân.
  • Phát động các chiến dịch truyền thông vai trò của nước, bảo vệ nguồn nước và sức khoẻ cho trẻ em và gia đình, chuyển giao tài liệu truyền thông và giáo dục.

Chương trình Đại sứ nước đang được triển khai tại các tỉnh miền Tây ngập mặn, các tỉnh miền núi, đặc biệt là vùng đồng bào DTTS còn đang gặp nhiều khó khăn, trở ngại về giao thông và tài chính.

Bạn có thể ủng hộ chương trình đại sứ nước bằng những cách sau:

  • Chuyển khoản trực tiếp đến ngân hàng của MSD United Way Vietnam
  • Ủng hộ qua các ứng dụng và ví điện tử: MOMO, ZaloPay, App Thiện Nguyện (Của MB Bank)
  • Ủng hộ qua các nền tảng nước ngoài: Global Giving, Give Asia,….

Bạn có thể theo dõi tiến độ các dự án đang thực hiện tại Website và Fanpage của MSD United Way Vietnam.