TRANG MỚI CUỘC ĐỜI

GIỚI THIỆU: Dự án Trang Mới Cuộc Đời là – Dự án nhằm thúc đẩy quyền được khai sinh và các quyền cơ bản khác cho trẻ em và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại TPHCM
MỤC TIÊU: Tiếp tục hỗ trợ gần 1.000 trẻ em: mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn và khuyết tật (trẻ bại não, trẻ tự kỷ,…); thanh niên: mồ côi và có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được tiếp cận với giáo dục, y tế và dinh dưỡng.
THỜI GIAN: 2014 – Nay
ĐỊA ĐIỂM: TP.HCM
ĐƠN VỊ HỢP TÁC: TT CTXH, SCDI, NOVAGEN, Niềm Tin, Ái Linh, Ánh Linh, CEPORER,…

Chia sẻ:

 “Cuộc đời của một đứa trẻ bắt đầu bằng tấm giấy khai sinh.”

Theo số liệu thống kê của báo cáo “Điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ Việt Nam” do Tổng cục Thống kê thực hiện trong năm 2020 – 2021; trên cả nước, có 98,1% trẻ em dưới 5 tuổi đã được đăng ký giấy khai sinh, trong đó 97,2% trẻ có giấy khai sinh. Như vậy, vẫn còn đến hàng ngàn trẻ em chưa có giấy khai sinh. 

Việc đăng ký khai sinh tưởng như rất đơn giản, nhưng lại vô cùng khó khăn, đôi khi là không thể đối với các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Có rất nhiều em chưa thể có được tấm giấy khai sinh với những lý do như: là trẻ mồ côi, bị bỏ rơi; cha mẹ không có giấy tờ tùy thân; gia đình không đủ điều kiện để chứng minh thân nhân, xét nghiệm ADN; cha mẹ không ý thức được tầm quan trọng của việc làm giấy khai sinh cho con trẻ,…  

Không có giấy khai sinh sẽ dẫn đến việc các em không thể đi học, cũng không thể khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Đến khi lớn lên, các em cũng không được cấp căn cước công dân, không có cơ hội tiếp cận với các nghề nghiệp chính thức, phải làm những công việc nặng nhọc, bất hợp pháp và nguy hiểm. Không có giấy tờ tuỳ thân cũng đồng nghĩa với việc không thể đăng ký kết hôn, con cái sinh ra cũng sẽ lại rơi vào hoàn cảnh bế tắc của cha mẹ: không được khai sinh.   

Chính vì thế, dự án “Trang Mới Cuộc Đời” được thành lập từ năm 2014 đến nay nhằm thúc đẩy quyền được khai sinh và các quyền cơ bản khác cho trẻ em và thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt tại TPHCM nhằm hỗ trợ các nhóm trẻ em dễ bị tổn thương, có hoàn cảnh khó khăn có được Giấy khai sinh nhằm mở ra một “trang mới cuộc đời” của một công dân với đầy đủ quyền và nghĩa vụ liên quan.

Trong 09 năm hoạt động, dự án đã hỗ trợ hơn 200 trẻ em mồ côi và có hoàn cảnh khó khăn được làm giấy khai sinh để có thể tiếp cận giáo dục và các quyền cơ bản của trẻ em; hơn 2.000 trẻ em được hỗ trợ về giáo dục, y tế và dinh dưỡng tại TP.HCM.

    

MỤC TIÊU DỰ ÁN

Giai đoạn 1: 2014 – 2020

 • Thúc đẩy quyền được khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM.
 • Nâng cao nhận thức và năng lực cho các TCXH và cộng đồng về quyền được khai sinh của trẻ em.
 • Hỗ trợ thực hiện đăng kí khai sinh và kiến nghị xây dựng quy trình pháp lý thân thiện.

Giai đoạn 2: 2021 – Nay

 • Cung cấp các gói hỗ trợ khẩn cấp bao gồm thực phẩm, nhu yếu phẩm và vệ sinh cho các gia đình chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, Giáo dục về phòng tránh lây nhiễm Covid-19; Cung cấp những hỗ trợ khẩn cấp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mất cha, mẹ, hoặc người chăm sóc chính vì dịch bệnh COVID-19.
 • Hỗ trợ thực hiện đăng kí khai sinh cho trẻ em, thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn.
 • Hỗ trợ trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn và khuyết tật (trẻ bại não, trẻ tự kỷ,…); thanh niên mồ côi và có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được tiếp cận với giáo dục, y tế và dinh dưỡng.

 

KẾT QUẢ DỰ ÁN

Giai đoạn 1: 2014 – 2020

 • Nâng cao năng lực nhận thức về tầm quan trọng của việc làm giấy khai sinh cho trẻ và quy trình làm giấy khai sinh cho 891 người, tư vấn pháp lý cho 258 trường hợp, hỗ trợ pháp lý cho 158 trường hợp và hỗ trợ 88 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn có được giấy khai sinh để đi học và được hỗ trợ về y tế.
 • Ra mắt nhóm Trang mới cuộc đời – Nhóm các tổ chức xã hội làm việc và hỗ trợ quyền được khai sinh cho trẻ em.
 • Xây dựng và xuất bản quy trình hỗ trợ ca.
 • Tài liệu hoá xây dựng các trường hợp điển hình, xuất bản sách trường hợp điển hình.

Giai đoạn 2: 2021 – Nay

 • Năm 2021: Cung cấp các gói hỗ trợ khẩn cấp bao gồm thực phẩm, nhu yếu phẩm và vệ sinh cho 1.390 hộ gia đình với hơn 4.000 người chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 và có các hoạt động truyền thông giáo dục về phòng tránh lây nhiễm Covid-19.
 • Năm 2022: Tiếp nhận 89 trường hợp cần hỗ trợ làm giấy khai sinh và đã hỗ trợ thành công 57 ca. Ngoài ra trong năm 2022, dự án cũng hỗ trợ tài chính và phần quà cho hơn 150 trẻ em bại não.

Tiếp nối những thành công trước đó, năm 2023, chúng tôi đặt mục tiêu tiếp tục hỗ trợ gần 1.000 trẻ em: mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn và khuyết tật (trẻ bại não, trẻ tự kỷ,…); thanh niên: mồ côi và có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM và Hà Nội có cơ hội được tiếp cận với giáo dục, y tế và dinh dưỡng.