ĐẠI SỨ NƯỚC

GIỚI THIỆU: Với sứ mệnh cải thiện chất lượng cuộc sống bền vững của các nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương, chương trình Đại sứ nước – Đem nước sạch cho cộng đồng luôn là một trong những chương trình trọng tâm và xuyên suốt của MSD United Way Vietnam.
MỤC TIÊU: Xây dựng các công trình nước sạch tại trường học và cộng đồng, nhằm đảm bảo vệ sinh, sức khoẻ cho người dân, đặc biệt là trẻ em tại các khu vực miền núi, nông thôn, khu vực có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam.
THỜI GIAN: Từ năm 2019 đến nay
ĐỊA ĐIỂM: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Long An,…
ĐƠN VỊ HỢP TÁC: Viện Dân số, Sức khoẻ và Phát triển (PHAD); Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển cộng đồng (RIC Vietnam), CEPORER Hóc Môn,…

Chia sẻ:

Nguồn nước trong lành – Quanh năm khoẻ mạnh

 Với sứ mệnh cải thiện chất lượng cuộc sống bền vững của các nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương, trong những năm qua, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) – United Way Việt Nam luôn đặt Chương trình Đại sứ nước – Nước sạch cho cộng đồng là một trong những chương trình trọng tâm và xuyên suốt. Được thực hiện từ năm 2019 cùng thông điệp “Nước sạch trong lành – Quanh năm khoẻ mạnh”, chương trình hướng tới mục tiêu xây dựng các công trình nước sạch tại trường học và cộng đồng, đảm bảo vệ sinh, sức khoẻ cho người dân, đặc biệt là trẻ em tại các khu vực miền núi, nông thôn, khu vực khó khăn tại Việt Nam.

MỤC TIÊU DỰ ÁN

  • Huy động nguồn lực và gây quỹ cho việc xây dựng các hệ thống cung cấp nước sạch cho người dân tại các địa bàn có hoàn cảnh khó khăn.
  • Tổ chức truyền thông lưu động, truyền thông mạng xã hội nhằm truyền tải các thông điệp về vai trò của nước sạch, bảo vệ nguồn nước và sức khoẻ người dân.
  • Phát động các chiến dịch truyền thông vai trò của nước, bảo vệ nguồn nước và sức khoẻ cho trẻ em và gia đình, chuyển giao tài liệu truyền thông và giáo dục.

Chương trình truyền thông Đại sứ nước tại trường TH và THCS Cao Sơn

 

KẾT QUẢ DỰ ÁN

  • Năm 2019, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD), phối hợp với Viện Dân số, Phát triển và Sức khoẻ (PHAD) đã xây dựng hệ thống nước sạch và nhà vệ sinh cho các trường học tại Hà Nam, Thanh Hoá, Hà Giang, Kontum, Lào Cai và các địa bàn khác, đồng thời truyền thông nâng cao kiến thức, thái độ, và hành vi về sử dụng nước sạch, vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường cho học sinh tại trường học.​
  • Năm 2020, MSD đã phối hợp với các đối tác để xây dựng các công trình, hệ thống cung cấp nước sạch cũng như sửa chữa hệ thống nước đã bị hư hỏng tại địa phương và hướng dẫn bà con người dân cách thức bảo quản công trình. Một số địa bàn đang được chương trình Đại sứ nước hỗ trợ trong thời gian vừa qua bao gồm: Ấp Thanh Trì B (tỉnh Trà Vinh), bản Tà Lao (tỉnh Quảng Trị), thôn Ngược (tỉnh Quảng Trị), thôn Bản Mới (tỉnh Yên Bái)
  • Trong năm 2021, MSD – United Way Việt Nam đã cùng với các đối tác là các tổ chức xã hội bao gồm Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (RIC), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF), Chi hội Bảo trợ trẻ em huyện Hóc Môn (Ceporer Hóc Môn),… và các doanh nghiệp: Ví điện tử MoMo, Tập đoàn Peterson Control Union,… gây quỹ thành công 1.268.223.747 VNĐ để xây dựng 9 công trình nước sạch cho gần 5.500 người tại Hoà Bình, Yên Bái, Hà Giang, Quảng Trị, Trà Vinh và Long An, đồng thời truyền thông, tập huấn về sử dụng nước hợp lý và bảo vệ nguồn nước cho người dân.

Ảnh trước và sau khi triển khai chương trình Đại sứ nước tại Trường DTNT Huyện Đà Bắc, Hòa Bình
Ảnh trước và sau khi triển khai chương trình Đại sứ nước tại Trường DTNT Huyện Đà Bắc, Hòa Bình

 

Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD – United Way Việt Nam cho biết: “Nước là cội nguồn của sự sống, và không thể phủ nhận vai trò của nước với hoạt động sinh hoạt và sản xuất của bất cứ ai. Chủ đề Ngày nước sạch thế giới năm nay là Nước ngầm. Bên cạnh việc hỗ trợ xây dựng những hệ thống nước sạch, tiêu chuẩn, chúng tôi muốn một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng bền vững, gìn giữ và bảo vệ nguồn nước, đặc biệt là hệ thống nước ngầm cho các thế hệ hiện tại và tương lai. Đảm bảo tiếp cận nước sạch cho mọi người, bảo vệ nguồn nước không chỉ là trách nhiệm của nhà nước hay một tổ chức, mà là trách nhiệm của cả cộng đồng, thúc đẩy sự phát triển bền vững. Chúng tôi chọn cách tiếp cận huy động nguồn lực địa phương, cộng đồng, và trách nhiệm doanh nghiệp để chung tay cải tạo các công trình nước sạch và giáo dục trẻ em về nước sạch và bảo vệ nguồn nước, vệ sinh môi trường, đặc biệt là các cộng đồng còn nhiều thiệt thòi, khó khăn, tại vùng sâu, vùng xa. Viện MSD – United Way Việt Nam tin tưởng rằng mỗi cá nhân đều có thể trở thành các Đại sứ Nước đoàn kết, đồng lòng, góp phần cải thiện tình hình tiếp cận nước sạch tại Việt Nam, tạo nên xu hướng, dẫn dắt những sự thay đổi vì một Việt Nam phát triển bền vững”.

 

Tiếp nối những thành tựu của những năm trước, Trong năm 2023, MSD – United Way Việt Nam cùng các đối tác doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức xã hội dự kiến sẽ tiếp tục huy động nguồn lực và xây dựng mạng lưới liên kết các đối tác thực hiện thêm 5 công trình nước sạch, công trình nhà vệ sinh đạt chuẩn cho các trường học và cộng đồng cư dân tại khu vực miền núi và nông thôn, tiếp tục thực hiện các hoạt động, ngày hội truyền thông nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của nước và sử dụng nước sạch tiết kiệm, hợp lý, đặc biệt là cho trẻ em – những nhân tố được kì vọng sẽ tạo nên sự thay đổi trong tương lai.